ใส่แมสแล้วสิวขึ้น! สิวแพ้แมสแก้ได้แม้จะต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา

ปัจจุบันหลายๆ คนคงเจอกับปัญหา ใส่แมสแล้วสิวขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาที่หลีกเลี้ยงไม่ได้ เพราะเราต้องใส่แมสป้องกันโรคระบาด แต่วันนี้หน้าบ้านดอทคอม มีวิธีแก้ พร้อมบอกสาเหตุสำคัญ ที่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้ได้

ในช่วงที่โควิด-19 ยังคงวนเวียนอยู่รอบๆ ตัวเรา การป้องกันตัวเองให้รอดพ้นจากเชื้อไวรัสร้ายให้ได้แต่ละ season จึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งวิธีที่ทำง่าย และต้องทำเป็นประจำก็คือ การใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ต้องออกจากบ้าน ดังนั้น หน้ากากอนามัยจึงแทบจะกลายเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายไปแล้ว ในขณะเดียวกัน การใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลานั้น ก็ต้องแลกกับปัญหากระทบกับสุขภาพผิวหน้าของเรา โดยที่เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ อาทิ สิว ผด ผื่นแดง เป็นต้น

ใส่แมสแล้วสิวขึ้น

สิว ที่เกิดจากการใส่หน้ากาก จะเรียกสิวชนิดนี้ว่า “Maskne” มักพบได้ตรงบริเวณที่ถูกหน้ากากอนามัยปิดทับ ช่วงใต้คาง แนวกราม จมูก รอบปาก และแก้ม นอกจากปัญหาสิวที่ต้องเจอแล้ว ยังมีสภาวะโรคผิวหนังอักเสบ ซึ่งก่อให้เกิดเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังในระยะยาวอีกด้วย

สาเหตุที่ทำไม ใส่แมสแล้วสิวขึ้น ???

ทุกครั้งที่หายใจ ลมหายใจจะหมุนเวียนอยู่ภายใต้หน้ากากอนามัย ที่มีทั้งความชื้น ความร้อน และบางครั้ง ก็มีความอับชื้นจากเหงื่อ ละอองน้ำลาย ร่วมอยู่ด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นต้นเหตุสำคัญ ที่ทำให้จุลินทรีย์บนผิวหน้าเสียสภาวะสมดุล ส่งผลทำให้ผิวหนังอักเสบ เกิดสิว รวมทั้งโรคผิวหนังเรื้อรังอื่นๆ ตามมา

สาวๆ กับการแต่งหน้าเป็นสิ่งคู่กัน เพราะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในการเข้าสังคม แต่ในสภาวะที่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยแบบนี้ทุกวัน ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้ผิวหน้าต้องเจอกับสิ่งสกปรกอุดตันตามรูขุมขน จนกลายเป็นสิวในที่สุด

อากาศที่เย็นและแห้ง ก็ส่งผลเสียต่อผิวได้เช่นกัน เพราะเวลาที่ใบหน้าแห้ง ต่อมไขมันก็จะหลั่งน้ำมันออกมามากขึ้น เพื่อช่วยรักษาใบหน้าให้ชุ่มชื้น เมื่อผิวผลัดเปลี่ยนเซลล์ ก็จะรวมตัวกับน้ำมันส่วนเกิน จนสุดท้ายก็ไปอุดตันตามรูขุมขน และเป็นสิวในที่สุด

ใส่แมสยังไงไม่ให้สิวขึ้น ???

ใส่แมสแล้วสิวขึ้น แต่งหน้าบางๆ
  • แต่งหน้าแบบบางเบา : สาเหตุหลักของสิว Maskne มาจากการอุดตันของเครื่องสำอาง ดังนั้น สาวๆ ที่ชอบแต่งหน้า ก็ควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้า หรือใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อครีมหนา ตรงบริเวณที่ต้องใส่หน้ากากอนามัยไปก่อน แต่ถ้าหากสาวๆ ไม่มั่นใจหากหน้าไร้แป้ง แนะนำว่าควรแต่งหน้าแบบบางเบา ปัดน้อยๆ เพื่อให้ผิวได้มีช่องระบายอากาศบ้างก็ดี
ใส่แมสแล้วสิวขึ้น เปลี่ยนแมสบ่อยๆ
  • หมั่นเปลี่ยนหน้ากากอนามัยบ่อยๆ : หน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว ก็เปรียบเสมือนเสื้อผ้าที่เราสวมใส่ออกนอกบ้าน ย่อมต้องเจอกับสิ่งสกปรก หรือเชื้อโรคติดมาด้วยเสมอ ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องรอให้หน้ากากอนามัยเลอะแล้วค่อยเปลี่ยน ควรเปลี่ยนใช้ใหม่ทุกวัน อย่าเสียดาย เพราะไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าสุขภาพของร่างกาย และผิวหน้าอีกแล้วล่ะ
ถอนแมสบ้าง
  • ให้เวลาผิวได้หายใจบ้าง : ในแต่ละวัน เราต้องออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านไม่ต่ำกว่าวันละ 8 ชม.ยิ่งวันไหนมีประชุม ก็ยิ่งลากยาวนานขึ้น กว่าจะได้กลับถึงบ้าน ก็อาจปล่อยให้ผิวได้หายใจก็สะสมแบคทีเรียไปไม่น้อย เพื่อช่วยให้ผิวได้มีโอกาสหายใจทุกๆ 4 ชั่วโมง อย่างน้อย 10 – 15 นาที ปลดหน้ากากอนามัยออกบ้าง แต่ควรดูให้ดีก่อนว่ามีใครอยู่ด้วยหรือเปล่า เลือกพื้นที่ที่ปลอดภัย เช่น ในรถยนต์ หรือห้องส่วนตัว น่าจะดีกว่า
ล้างหน้าประจำ
  • ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด : ปกติสาวๆ จะทราบดีอยู่แล้วว่า การทำความสะอาดผิวหลังจากแต่งหน้ามาทั้งวัน เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำทุกครั้ง แต่ช่วงที่ต้องใส่หน้ากากอนามัยแบบนี้ ยิ่งจำเป็นต้องใส่ใจขั้นตอนการล้างหน้ามากขึ้น โดยเน้นการใช้รีมูฟเวอร์ เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางออกให้หมด จากนั้นก็ใช้โฟมล้างหน้าล้างให้เกลี้ยง ตบท้ายด้วยใช้โทนเนอร์เช็ดอีกครั้ง ห้ามข้ามขั้นตอนใด ขั้นตอนหนึ่งเด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้สิวเห่อเต็มใบหน้า
  • บำรุงผิวหน้าด้วยสารสกัดธรรมชาติ : หลังจากล้างทำความสะอาดผิวหน้าตามขั้นตอนแล้ว การบำรุงผิวหน้าก็สำคัญ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์เนื้อบางเบา หรือมีสารสกัดธรรมชาติมาเป็นส่วนผสม โดยเน้นเลือกตัวที่ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวอย่างจำพวก น้ำมะพร้าวออแกนิค เพื่อช่วยป้องกันให้ไม่ให้รูขุมขนเกิดอุดตัน

นอกจากจะดูแลผิวหน้าตามวิธีที่แนะนำในข้างต้นแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพร่างกายจากภายในควบคู่กันไปด้วย โดยการเลือกรับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ งด หรือ ลด อาหารที่มีรสชาติหวานจัด หรือในกลุ่มอาหารที่มีช็อกโกแลต นม เป็นส่วนผสม เพราะของหวานจะส่งผลทำให้อินซูลินสูงขึ้น ต่อมไขมันก็จะทำงานหนัก อันเป็นสาเหตุของการอุดตันของรูขุมขนได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.sanook.com/women/167861/

ขอบคุณรูปภาพจาก : pixabay.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ : 6 เทรนด์ดูแลสุขภาพ มาแรง!! 2022 หลังวิกฤตโควิด-19

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ช่องทางติดตาม

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

เรื่องแนะนำ