6 เทรนด์ดูแลสุขภาพ มาแรง!! 2022 หลังวิกฤตโควิด-19

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานับจากเกิดวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ส่งผลให้หลายสิ่งหลายอย่างเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะ เทรนด์ดูแลสุขภาพ หรือพฤติกรรมของผู้บริโภค ทุกคนต้องเรียนรู้ที่จะปรับตัวจากที่เคยใช้ชีวิตสบาย ๆ แบบอิสระเสรีก็ต้องเปลี่ยนมาเป็นการใช้วิถีชีวิตแบบ New Normal อยู่ห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ เกิดพฤติกรรมตื่นตัวเรื่องหาวิธีที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายมากขึ้น พยายามหลีกเลี่ยงที่จะพาตัวไปสถานที่เสี่ยง ๆ

ด้วยสาเหตุนี้จะพบว่าปัจจุบันมีหลากหลายวิธีที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้ จนทำให้เกิดเทรนด์ดูแลสุขภาพใหม่ ๆ ขึ้นมาจากปีก่อนที่เกิดโรคระบาดอยู่มากมาย จนกลายเป็น 6 เทรนด์ดูแลสุขภาพยอดฮิต ปี 2022 ซึ่งวันนี้เราจะมีเทรนด์อะไรบ้าง มาลองดูกันดีกว่าคะ

เทรนด์ดูแลสุขภาพ มาแรง!! ปี 2022

1. Digital Healthcare

เทรนด์ดูแลสุขภาพ

เป็นการรวมเอา technology มาร่วมกับแพทย์เพื่อเพิ่มระดับการดูแลรักษาให้เข้าถึงคนไทยได้ง่าย ด้วยการเพิ่มช่องทางอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ป่วยหรือติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเดินทางไปรักษาพยาบาลตามสิทธิ แต่สามารถรักษาได้จากที่บ้านอย่างทันท่วงที ด้วยบริการ “การแพทย์ทางไกล” ที่พร้อมให้บริการตลอด 24 ชม. และบริการ Delivery ส่งยา-อาหารถึงบ้านอย่างรวดเร็ว ปลอดภัย

2. Adaptogens

เทรนด์ดูแลสุขภาพ

เป็นอีกหนึ่งเทรนด์มาแรงที่กำลังฮิตอยู่ในอเมริกาขนาดนี้ คือวิธีปรับสมดุลให้กับร่างกายด้วยการใช้สมุนไพรหลากหลายชนิด รวมทั้งเห็ดกว่า 70 สายพันธุ์ อาทิ แอชวากันดา เห็ดหลินจือ ทุลซี โสม หรือ สชิซานดรา เป็นต้น แต่ในความเป็นจริงแล้วเทรนด์การใช้สมุนไพรนี้ทางประเทศตะวันออกนิยมใช้มานานกว่าร้อยปีแล้ว ซึ่งหากใครเลือกใช้สมุนไพรปรับสมดุลอาจจะต้องให้เวลานิดหนึ่งถึงจะเห็นผล

3. เทคโนโลยีช่วยวัดความเครียด

เทรนด์ดูแลสุขภาพ

ปัจจุบันคนยุคดิจิทัลส่วนใหญ่หันมาใช้นาฬิกาแบบ Smart Watch ที่เชื่อมต่อแอปพลิเคชั่นโทรศัพท์ เช่น Fitbit, Apple Watch หรือ Google Watch ซึ่งข้อดีของนาฬิกาชนิดนี้คือนอกจากจะช่วยบอกเวลาแล้ว ยังมีเทคโนโลยีในการวัดความเครียดด้วยการประเมินอัตราการเต้นของหัวใจ แล้ววัดผลออกมาเป็นคะแนนความเครียด ทำให้สามารถประเมินความเครียดต่อเนื่องได้ทั้งวัน

4. บริโภคอาหาร-เครื่องดื่มเสริมวิตามิน

ดูแลสุขภาพ

หลังจากเกิดโรคระบาดโควิด-19 ขึ้นในหลายประเทศ ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเริ่มหันมาให้ความสนใจกับการเลือกรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโรคอื่น ๆ กันมากขึ้น โดยสุดยอดอาหาร (Super Fruits) จะได้แก่ ผัก ผลไม้ โปรตีน ธัญพืชไม่ขัดสี อาหารจากนมไขมันต่ำ ยีสต์ที่มีประโยชน์ และโปรไบโอติก รวมทั้งพวกเครื่องดื่มผสมวิตามิน (Vitamin water) ซึ่งเป็นสินค้าที่ขายดีมากขึ้นในช่วงนี้ เพราะนอกจากจะช่วยเสริมภูมิคุ้มแล้ว ยังมีสารหลายชนิดที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ดีกว่าการดื่มน้ำเปล่าปกติ ที่สำคัญยังราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับการบริโภควิตามินแบบเม็ด

5. การหายใจแบบโฮโลโทรปิก

ดูแลสุขภาพ

นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่าการฝึกหายใจแบบโฮโลโทรปิกจะเป็นการชะ CO ออกจากเลือด เพราะการหายใจแบบโฮโลโทรปิกจะสามารถช่วยบำบัดรักษาอารมณ์และการเติบโตเฉพาะส่วนบุคคลได้ แถมยังเปลี่ยนสถานะของสติให้นิ่งลงได้

6. ติดตามการนอนอย่างมีประสิทธิภาพ

ดูแลสุขภาพ

คนรุ่นใหม่เริ่มใส่ใจเรื่องสุขภาพการนอนกันมาก ด้วยการใช้อุปกรณ์ติดตามการนอนหลับ เช่น นาฬิกา Smart Watch, แถบคาดศีรษะ EEG เพื่อนำมาวัดค่าการนอนหลับว่าในแต่ละคืนหลับสนิท ร่างกายในพักผ่อนเต็มที่ไหม หากค่าที่วัดได้ผิดปกติก็สามารถนำมาปรับปรุงการนอนให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น ซึ่งมีหลายวิธีแต่ที่ทำได้ง่ายสามารถเสริมให้นอนหลับสนิทได้ก็จะเป็นการนำน้ำมันอโรม่ามาใช้เพื่อให้สมองรู้สึกผ่อนคลายส่งผลต่อการนอน และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดโดยเฉพาะโทรศัพท์มือถืออย่างน้อยประมาณหนึ่งชั่วโมงก่อนเข้านอน เพราะคลื่นของอุปกรณ์เหล่านี้จะรบกวนการนอนทำให้นอนไม่หลับ เป็นปัญหาสุขภาพตามมานั่นเอง

ซึ่งเทรนด์การดูแลสุขภาพตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น อาจจะไม่ใช่เทรนด์แปลกใหม่เท่าไหร่ เป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ผู้คนต่างให้ความใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น เพราะการดูแลตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอก็เป็นอีกหนึ่งเกราะป้องกันให้เชื้อโรคร้ายมาทำลายร่างกายได้ยากขึ้นเช่นกันคะ

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ : แสนสิริ ทุ่มวงเงิน 1 พันล้าน เปิดจองหุ้นกู้ผ่านแอปเป๋าตังค์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ช่องทางติดตาม

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

เรื่องแนะนำ