5 วิธีช่วยตามหา แมวหายออกจากบ้าน ให้กลับมาอยู่กับเราในเร็ววัน

จะทำยังไงหากวันหนึ่ง แมวหายออกจากบ้าน โดยไม่รู้ว่าจะไปตามที่ไหน สาวกผู้เป็นทาสเหมียวทั้งหลายคง ไม่เป็นอันกินอันนอน แต่ไม่เป็นไร ลองทำตามวิธีทำนี้ดูเจ้าเหมียวของเราต้องกลับมาแน่นอน

อีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลสำคัญๆ อย่าง ลอยกระทง, ปีใหม่ แล้ว แน่นอนว่าเทศกาลแห่งความสุขนี้ ย่อมมีการเฉลิมฉลองใหญ่โต และที่พลาดไม่ได้คือการจุดพลุ-ประทัดสร้างบรรยากาศ ซึ่งเจ้าเสียงพลุนี่แหล่ะคือปัญหาของเหล่าบรรดาสัตว์ตัวเล็กยันตัวใหญ่ ให้ตกใจ ตื่นกลัว เครียดจัดจนวิ่งเตลิดหาทางหนีออกจากบ้าน ซึ่งบางตัวยังสามารถกลับบ้านถูก ในขณะที่บางตัวโดยเฉพาะเจ้าแมวเหมียวตัวน้อยๆอาจหาทางกลับบ้านไม่เจอหรือโชคร้ายเกิดอุบัติเหตุซ้ำอีก

แมวหายออกจากบ้าน

วันนี้เราได้รวบรวม 5 วิธีที่จะช่วยทาสทั้งหลาย ให้สามารถตามหาตัวเจ้าเหมียวนำกลับบ้านสู่อ้อมอกอันแสนอบอุ่นกันจ้า

แมวหายออกจากบ้าน

1. อยู่ในตำแหน่งที่แมวสัมผัสกลิ่นได้

ในช่วงแรกที่เจ้าเหมียวหายออกจากบ้าน ให้เจ้าของหมั่นออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านบ่อย ๆ ด้วยการพูดคุยกันใช้น้ำเสียงในระดับที่ดังกว่าปกติและนุ่มนวล เผื่อเจ้าเหมียวยังวนเวียนอยู่รอบๆบ้านจะบังเอิญผ่านมาได้ยินเสียง จะได้ช่วยนำพาให้กลับมาได้ถูกทาง หรือถ้าที่บ้านมีเลี้ยงสุนัขร่วมอยู่ด้วยจะลองจูงเจ้าตูบออกไปช่วยสอดส่องตามหาก็ได้ เพราะสัตว์มักมีกลิ่นสัมผัสที่สื่อถึงกันได้เป็นอย่างดี

2. เดินตามหาใช้กลิ่นที่คุ้นชิน

หากเดินหาทั่วบ้านตามซอกหลืบต่างๆของบ้านทุกตารางนิ้ว ไม่ว่าจะเป็นตู้ โต๊ะ ใต้เตียง แล้วยังไม่พบเจอตัวเจ้าเหมียว ให้ลองเปลี่ยนมาสวมใส่เสื้อตัวเก่าหรือจะเป็นรองเท้าคู่เก่าที่ใส่ประจำ แล้วออกไปสำรวจละแวกบ้านดู ทั้งนี้ในระหว่างเดินก็ให้เปิดกระป๋องอาหารหรือขนมที่เจ้าเหมียวชอบกิน พร้อมเขย่าเบาๆ ไปด้วยเป็นระยะ เพราะวิธีนี้จะทำให้แมวจดจำกลิ่นเจ้าของได้ ประกอบกับแมวได้ยินเสียงกับกลิ่นของกินที่คุ้นเคย ก็ช่วยนำทางให้กลับมาบ้านถูกมากขึ้น

แมวหาย

3. สำรวจถิ่นบ้านเก่า

สำหรับทาสที่เพิ่งย้ายบ้านใหม่และตำแหน่งของบ้านเก่าอยู่ไม่ไกลมากนัก แนะนำว่าให้ลองขยายอาณาเขตเขยิบจากบริเวณใกล้เคียงบ้านใหม่ ไปยังละแวกบ้านเก่าดูบ้าง เพราะแมวบางตัวจะจำหรือทิ้งกลิ่นไว้ที่ถิ่นบ้านเก่า พวกมันจึงมักจะกลับไปด้วยความรู้สึกคิดถึง โหยหา ได้ด้วยเช่นกัน

4. เลือกเวลาที่เหมาะสม

ถ้าผิดหวังจากการตามหาแมวในรอบแรกแล้ว อย่าเพิ่งท้อให้กลับบ้านมาพักก่อนแล้วรอเวลาให้ได้จังหวะก่อนค่อยออกไปตามหาใหม่ ยิ่งเป็นช่วงเวลาค่ำๆ บรรยากาศจะช่วยส่งเสริมเพราะความเงียบจะช่วยให้เสียงที่เราเรียกเจ้าเหมียวได้ยินชัดเจนขึ้น ส่วนการออกเดินตามหาให้ใช้วิธีเดิมคือ สวมใส่เสื้อตัวเก่า พร้อมเขย่ากระป๋องอาหาร เปิดอาหารให้กลิ่นโชยออกไปกระตุ้นให้แมวออกมา หรือบางคนอาจจะใช้วิธีเลือกเปิดเสียงเปิดกระป๋องระหว่างเดินไปด้วย เพื่อเรียกร้องความสนใจให้กับแมว ซึ่งหากแมวอยู่รอบๆละแวกนั้น เชื่อว่าอีกไม่นานมันก็จะปรากฏตัวขึ้นนั่นเอง

5. สร้างเซฟโซนรอเจ้าเหมียวกลับบ้าน

แนะนำให้เอากล่องกระดาษหรือลังมาเจาะรูด้านข้างเป็นช่องที่คาดว่าแมวจะรอดเข้าไปได้ หลังจากนั้นให้กลับเอาด้านปากกล่องลงไว้ข้างล่าง นำไปวางไว้บริเวณด้านหน้าบ้าน อย่าลืมยัดผ้าหรือที่นอนนุ่มๆ ไว้ข้างในด้วย พร้อมเตรียมอาหาร น้ำ ไว้ใกล้ๆ เพื่อสร้างพื้นที่เซฟโซนไว้สำหรับต้อนรับเจ้านายกลับมา ถ้าบ้านไหนมีกล้องวงจรปิดก็ให้หันกล้องไว้ตรงมุมกล่อง เผื่อแมวกลับบ้านจะได้เห็นก่อนที่มันจะหนีหายไปอีก

จากวิธีที่นำมาฝากทั้งหมดนี้ อาจจะไม่สามารถการันตีได้ว่าจะช่วยพาเจ้าเหมียกลับบ้านได้ 100% แต่ก็เป็นการเพิ่มโอกาส และสร้างความหวังให้เราได้มากขึ้น อย่างไรก็ตามเจ้าของเองก็ต้องทำใจ อดทน รอเวลา ไว้บ้าง เพราะบางครั้งการจะตามแมวกลับมาได้ อาจใช้เวลาเป็นเดือน หรือเป็นปี ทางที่ดีนำแมวไปฝังไมโครชิปหรือใส่ปลอกคอจะช่วยให้ตามหาเจอได้ง่ายขึ้น

เครดิตรูปภาพ : https://pixabay.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ : 5 ความจริงเกี่ยวกับ ประโยชน์ของอาหาร ที่หลายคนไม่เคยรู้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ช่องทางติดตาม

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

เรื่องแนะนำ