8 วิธี ออกกำลังกายที่บ้าน ทำได้ง่ายๆ เพื่อสุขภาพที่ดี

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่สำคัญ ที่คุณสามารถทำได้เพื่อสุขภาพของคุณ และยังช่วยลดน้ำหนัก เสริมสุขภาพหัวใจ และหลอดเลือด ลดความดันโลหิต และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้ด้วย แต่สำหรับคนที่ต้องการ ออกกำลังกายที่บ้าน ก็สามารถทำได้ไม่แพ้ที่ฟิตเนท เช่นกัน

การออกกำลังกาย

ออกกำลังกายที่บ้าน

การออกกำลังกายก็มีหลายประเภท แต่ที่พบได้บ่อยที่สุดก็มักจะเป็น การออกกำลังกายแบบแอโรบิก การยกน้ำหนักหรือเล่นเวท และการเล่นโยคะ ซึ่งมีลักษณะดังนี้

การออกกำลังกายที่บ้าน แบบแอโรบิก

เป็นการออกกำลังกายที่ดี และง่ายที่สุด ที่คุณสามารถทำได้เพื่อสุขภาพของคุณ ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ และปรับปรุงสมรรถภาพโดยรวมของคุณ การออกกำลังกายแบบแอโรบิก สามารถทำได้หลายวิธี เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ กระโดดเชือก เต้น และการเล่นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง

ออกกำลังกายที่บ้าน การยกน้ำหนักหรือเล่นเวท

เป็นการออกกำลังกายที่สำคัญอีกประเภทหนึ่ง ช่วยในเรื่องการสร้างกล้ามเนื้อ และเผาผลาญแคลอรี การยกน้ำหนักสามารถทำได้ด้วยการใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายต่างๆ เช่น ดัมเบล บาร์เบล หรือจะเป็นแบบฟรีเวท คือการไม่ใช่อุปกรณ์ใดๆ แต่เราทำได้โดยการออกแรงกำสิ่งต่างๆ เช่น การดันพื้น ซิตอัพ ลุกนั่ง เป็นต้น

การยืดกล้ามเนื้อ

การฝึกความยืดหยุ่นก็มีความสำคัญต่อสุขภาพของคุณเช่นกัน เพราะจะช่วยให้คุณปรับปรุงช่วงการเคลื่อนไหว และลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บ การฝึกความยืดหยุ่นสามารถทำได้หลายวิธี รวมถึงการยืดกล้ามเนื้อ พิลาทิส และโยคะ ด้วย

8 วิธี ออกกำลังกายที่บ้าน

ในช่วงนี้หลายๆ คนคงไม่ได้ออกจากบ้านเท่าไหร่ หรือบางคนอาจได้ออกไปทำงานนอกบ้านแล้ว แต่ก็ยังไม่อยากไปออกกำลังกายนอกบ้านอยู่ดี งั้นเราไปดูกันว่าจะมีวิธีออกกำลังกายอยู่ที่บ้านยังไงบ้าง

1. กระโดดเชือก

ออกกำลังกายที่บ้าน กระโดดเชือก

เป็นการออกกำลังกายแบบเบสิกสุดๆ ถึงจะดูง่ายๆ แต่ก็ได้ผลดีไม่แพ้การออกกำลังกายแบบอื่นๆ นอกจากจะช่วยให้เหงื่อออกได้แล้ว ยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้ร่างกายได้ดีอีกด้วย

2. พิลาทิส

ออกกำลังกายที่บ้าน พิลาทิส

พิลาทิส เป็นการออกกำลังกาย ที่เน้นสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อในร่างกาย แบบที่ไม่ต้องออกแรงมากเท่าไหร่นัก และท่าออกกำลังกาย ก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแต่ในช่วงเริ่มแรก ควรจะไปศึกษาท่าทางที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญก่อนจะดีกว่า เพื่อการออกกำลังกายแบบพิลาทิสจะได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

3. วิ่งจ๊อกกิ้งอยู่กับที่

ออกกำลังกายที่บ้าน วิ่งกับที่

หากใครต้องการวิ่ง ไปก็ไม่อยากออกไปนอกบ้าน ลองใช้วิธีวิ่งจ๊อกกิ้งอยู่กับที่ดูสิ การออกกำลังกายด้วยการวิ่งอยู่กับที่ จะช่วยให้ร่างกายได้ตื่นตัวกระฉับกระเฉงแล้ว ก็ยังถือเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ได้ผลดีทั้งต่อหัวใจอีกด้วยล่ะ

4. เล่นโยคะ

ออกกำลังกายที่บ้าน โยคะ

การโยคะ ถือเป็นการออกกำลังกายที่ได้ผลดี ทั้งต่อร่างกายและจิตใจ อีกทั้งยังไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมายด้วย เพียงแค่มีเสื่อโยคะสามารถเล่นได้แล้ว ส่วนท่าฝึกโยคะก็มีทั้งแบบท่าง่ายๆ ไปจนถึงท่าที่ต้องใช้ความชำนาญ ซึ่งแต่ละท่าก็หาดูได้ง่ายๆ ในอินเตอร์เน็ต บอกได้เลยว่าถ้าทำเป็นประจำสุขภาพจะดีอย่างแน่นอน

5. แพลงกิ้ง

ออกกำลังกายอยู่บ้าน แพลงกิ้ง

แพลงกิ้ง เป็นหนึ่งในการออกกำลังกายที่สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี แค่เพียงอยู่ในท่าเริ่มวิดพื้นค้างเอาไว้ เริ่มต้นที่วันละ 30 วินาที และเพิ่มทีละ 10 วินาทีไปเรื่อยๆ ก็จะช่วยให้แขนที่รับน้ำหนักตัวของเรามีความแข็งแรงขึ้น และหน้าท้องที่ต้องเกร็งฝืนน้ำหนักตัวเองมีความฟิตกระชับขึ้นมาได้ แต่ก็อย่าฝืนจนเกินไปเพราะอาจทำให้แขนรับน้ำหนักมากเกินไปจนบาดเจ็บได้

6. กระโดดตบ

เราทุกคนย่อมรู้จักท่ากายบริหารนี้ดี จากการออกกำลังกายในตอนเช้า หรือไม่ก็เวลาวอร์มร่างกายในวิชาพลศึกษา แต่อย่าเพิ่งคิดว่าท่ากระโดดตบไม่มีประโยชน์นะ เพราะการกระโดดตบก็ถือเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ได้ประสิทธิภาพสูงเช่นกัน

7. วิดพื้น

ออกกำลังกายอยู่บ้าน วิดพื้น

เป็นท่าออกกำลังกายพื้นฐาน ที่ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับร่างกายได้ดี รวมทั้งเสริมสร้างกล้ามเนื้อหน้าอก หน้าท้อง แขน และต้นขาให้แข็งแรง รับรองเห็นผลดีโดยไม่ต้องไปออกกำลังกายนอกบ้านแน่นอน

8. การวิ่งขึ้น-ลงบันได

ออกกำลังกายอยู่บ้าน วิ่งขึ้นลงบันได

หากที่บ้านมีบันได เราอาจจะใช้การวิ่งขึ้น-ลงบันได อย่างต่อเนื่อง ก็ถือเป็นการออกกำลังกายได้แล้ว และเป็นการออกกำลังกายคาร์ดิโอที่ดีด้วย แต่ถ้าคิดว่าไม่มีโอกาสจะได้ขึ้น-ลงบันไดบ่อยๆ ที่บ้าน ก็ลองเปลี่ยนมาเป็นการใช้บันไดแทนลิฟต์ในที่ทำงานก็ดีเหมือนกันนะ

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย สำหรับวิธีการออกกำลังกายที่บ้าน ในแต่ละวิธีก็ทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องออกจากบ้านไปเสี่ยงโควิด แต่ถึงอย่างไร วิธีที่ดีที่สุด ก็ควรออกกำลังกายควบคู่ไปกับการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสนอนะจ๊ะ

รูปภาพ : pexels.com

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ : 10 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณมีภูมิคุ้มกันต่ำ!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ช่องทางติดตาม

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

เรื่องแนะนำ