5 วิธีขจัด ปัญหาสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน ที่หงุดหงิดกวนใจ

หลายๆ คนกำลังพบเจอกับ ปัญหาสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน ที่หงุดหงิดกวนใจ และยังไม่รู้วิธีแก้ ลองมาอ่านบทความนี้และหาวิธีแก้ปัญหาไปพร้อมกัน

เมื่อไหร่ที่ตัดสินใจ รับเจ้าสัตว์เลี้ยงขนปุยตัวแสบ มาร่วมชายคาบ้านเดียวกัน เชื่อว่าหลายคนคงจะเตรียมรับมือกับความวุ่นวาย ที่มาพร้อมสารพันปัญหาไว้บ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ !!! ทั้งความซน ความดื้อ และอีกมากมาย ที่จะสร้างความปวดเศียรเวียนเกล้า ซึ่งนอกจากปัญหาเรื่องนี้ยังต้องเตรียมรับมือกับเรื่องขน คราบ กลิ่น ที่ติดแน่นทุกตารางนิ้วของบ้าน ฉะนั้น เพื่อช่วยให้ลดปัญหาที่ชวนหงุดหงิดให้น้อยลง เราจึงนำ 5 วิธีขจัดปัญหาเหล่านี้มาบอกต่อ ให้สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ

5 วิธีขจัด ปัญหาสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน

ปัญหาสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน
  1. ปัญหาขนสัตว์เลี้ยงที่ติดตามเฟอร์นิเจอร์

ปัญหาเรื่องขนของเจ้านายสี่ขา เป็นปัญหาโลกแตก ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ขนสั้น หรือ ขนยาว ก็หนีเรื่องนี้ไม่พ้น เพราะถึงจะกวาดอย่างไหร่ ก็ไม่มีทางเกลี้ยงอย่างแน่นอน ขนสัตว์ก็มักจะปลิวไปตกตามทุกซอกทุกมุมของบ้าน ซึ่งวิธีที่จะช่วยทำความสะอาดขนได้ดีที่สุดก็คือการใช้เครื่องดูดฝุ่น เข้ามาจัดการกับขนเส้นเล็กเส้นน้อยที่ร่วงทั่วบ้าน


แมวเยี่ยวใส่พื้น
  • ปัญหาคราบปัสสาวะที่ทิ้งกลิ่นตามพื้นบ้าน

ถึงแม้เราจะสอนให้สัตว์เลี้ยงตัวจุ้น ขับถ่ายในตำแหน่งที่เตรียมไว้ให้แล้ว แต่ก็คงมีบ้างที่เจ้าตัวเล็ก อาจจะอยากลองเปลี่ยนมายกขาฉี่ตามผนัง หรือ มุมบ้าน ทิ้งกลิ่นสร้างอาณาเขต ภาระเลยตกมาที่ทาสอย่างเรา ต้องคอยหาวิธีจัดการกับคราบกลิ่น ที่ติดตามพื้น ซึ่งหมดกังวลไปได้เลย เพราะแค่ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับเบคกิ้งโซดา แล้วฉีดพ่นไปบริเวณที่มีคราบปัสสาวะอยู่ จากนั้นให้โรยเบคกิ้งโซดาทับไปอีกที พร้อมหาผ้าขนหนูผืนเก่ามาวางซับทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน แล้วล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย


เหม็นขี้แมวในกระบะทราย
  • ปัญหากลิ่นมูลจากกระบะทราย

บางครั้งแค่การเก็บล้างทำความสะอาดกระบะทรายของสัตว์เลี้ยง อาจไม่เพียงพอที่จะกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ลองมาใช้วิธีง่ายๆ ด้วยการนำน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่าผสมกันอย่างละครึ่ง มาขัดล้างไปที่บริเวณที่กระบะทราย จากนั้นเช็ดให้แห้ง โรยเบคกิ้งโซดาลงไปให้ทั่วทิ้งไว้สักพัก กลิ่นก็จะค่อยๆ จางลงและหายไปเอง


ปัญหาสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน แมวเยี่ยวใส่โซฟา
  • ปัญหาคราบปัสสาวะที่อยู่บนพรมและโซฟา

น้องหมาน้องแมวไม่เพียงแต่ทิ้งคราบปัสสาวะไว้ตามพื้น หรือ ผนังบ้านแล้ว พรมหรือโซฟาก็เป็นอีกหนึ่งจุดหนึ่งที่โปรดปรานทิ้งกลิ่นเสียเหลือเกิน แต่ไม่ต้องห่วง เพราะถ้าพบว่าเพิ่งทิ้งร่องรอยใหม่ๆ ก็ให้รีบหากระดาษทิชชู่ หรือ ผ้ามาซับแบบด่วนๆ แล้วให้ตามด้วยน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่ามาฉีดพรมไปจนทั่ว โรยเบคกิ้งโซดาทับลงไปอีกครั้ง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีใช้ผ้าชุบน้ำมาเช็ดออก หรือจะทิ้งไว้ให้แห้งแล้วค่อยนำเอาเครื่องดูดฝุ่นมาดู เท่านี้ก็เรียบร้อยปลอดกลิ่นรบกวนแล้วล่ะ


ปัญหาสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน แมวข่วนโซฟา
  • ปัญหารอยขีดข่วนบนเฟอร์นิเจอร์

นิสัยตามธรรมชาติของน้องแมว มักจะต้องลับเล็บอยู่เสมอ ซึ่งถ้ามองเฟอร์นิเจอร์ในบ้านแล้ว เป้าหมายที่ดีที่สุดคงต้องยกให้โซฟาสุดหวง หรือตู้ไม้แสนรักนั่นเอง และแน่นอนว่า ความเสียหายพังกระจายตามมาอีกเป็นกระบุง ดังนั้น การแก้ปัญหาแบบง่ายๆ ที่สามารถหาได้จากในครัว ก็คือพวกพืชสมุนไพรประเภทใบมะกรูด ตะไคร้ หรือจะเป็นสเปรย์สมุนไพรมาฉีดพ่นไปบริเวณที่น้องเหมียวชอบข่วน เพราะกลิ่นที่ฉุนของสมุนไพร จะทำให้แมวขยาดไม่กล้าเข้าใกล้เฟอร์นิเจอร์ของเราอีกเลย


จากแนวทางปัญหาที่เรานำมาฝากกันนี้ เป็นแค่ส่วนหนึ่งของการเลี้ยงสัตว์ ยังมีอีกหลายปัญหาที่เหล่าบรรดาทาสหมาทาสแมวจะต้องพบเจอ ฉะนั้นก่อนที่จะเลือกว่าจะเลี้ยงสัตว์อย่ามองเพียงแค่ความน่ารักน่าชังชั่วคราว จะต้องคำนึงถึงปัญหาระยะยาวที่จะเกิดขึ้น รวมทั้งความรับผิดชอบที่มีต่อสังคมด้วยเช่นกัน

แหล่งข้อมูล : https://www.baanlaesuan.com/

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ : 5 วิธีช่วยตามหา แมวหายออกจากบ้าน ให้กลับมาอยู่กับเราในเร็ววัน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ช่องทางติดตาม

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

เรื่องแนะนำ