5 ความจริงเกี่ยวกับ ประโยชน์ของอาหาร ที่หลายคนไม่เคยรู้

เมื่ออาหารที่เราทานไปในแต่ละมื้อ ในทุกๆ วันเรารู้หรือไม่ว่าการใช้วัตถุดิบต่างๆ ในการปรุงอาหารแบบไหนบ้าง แล้วอาหารแบบไปที่ดีบ้าง วันนี้ลองมาฟัง ประโยชน์ของอาหาร กันคะ

เกร็ดความรู้ ประโยชน์ของอาหาร

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินความเชื่อเกี่ยวกับการเลือกอาหารรับประทานอย่างไรให้เหมาะสมกับสุขภาพมาบ้างแล้ว อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 2-3 เรื่อง ซึ่งในบางเรื่องก็มีหลักฐานมาขัดแย้งข้อเท็จจริง แต่ก็ยังมีอีกมากมายที่ยังหาข้อพิสูจน์ไม่ได้จึงยังคงเป็นความเชื่อที่เชื่อต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เมื่อเทคโนโลยีเริ่มเข้ามามีบทบาทกับชีวิตมนุษย์มากขึ้น ฉะนั้นความเชื่อเรื่องอาหารบางชนิดจึงสามารถนำหลักวิทยาศาสตร์มาใช้อ้างอิงได้ มาลองดูกันดีว่ามีความเชื่ออะไรบ้างที่จะสามารถล้มล้างออกจากความเชื่อเดิม ๆ ได้บ้าง

ประโยชน์ของอาหาร

1. เกลือทะเลมีดีมากกว่าเกลือทั่วไป

ไม่ว่าจะเป็นเกลืออะไร เกลือก็คือเกลือ ความเค็มไม่ได้แตกต่างกันจนสัมผัสได้ เพราะในเกลือมีองค์ประกอบของโซเดียมและคลอไรด์อย่างละครึ่งเหมือนกัน ถ้าจะมองเห็นความต่างคงอยูที่สีของเกลือทะเลอาจจะมีสีที่ออกขาวขุ่นกว่า เนื่องจากในเกลือทะเลมีส่วนผสมของเกลือแร่ชนิดอื่น ๆ ร่วมด้วย แต่ถึงจะอุดมด้วยเกลือแร่ก็หาประโยชน์จากเกลือแร่เหล่านั้นได้ สิ่งเดียวที่ทำให้แม่ครัวเลือกใช้เกลือทะเลก็เพียงเกล็ดเกลือเม็ดใหญ่ช่วยลดปริมาณการใช้เกลือลงได้


ประโยชน์ของอาหาร

2. น้ำตาลทรายขาวดีน้อยกว่าน้ำตาลไม่ฟอกสี

น้ำตาลไม่ฟอกสี หรือ บางทีอาจจะเรียกว่าน้ำตาลทรายแดง (turbinado sugar) เพราะสีของน้ำตาลจะออกเข้ม รสชาติดี และเกล็ดน้ำตาลที่ใหญ่กว่าน้ำตาลทรายขาว หลายคนจึงเชื่อว่าการกินน้ำตาลทรายแดงจะทำให้ดีต่อสุขภาพ เพราะไม่ผ่านการฟอกสี แต่ในความเป็นจริง น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดมีองค์ประกอบทางเคมีไม่แตกต่างกัน คือ ซูโครส มีกลูโคสและฟรุคโตสผสมกันอย่างละครึ่ง เพียงแต่เพราะเกล็ดน้ำตาลที่ใหญ่กว่าทำให้นิยมใส่ลงในกาแฟน้อยกว่าเท่านั้นเอง


ประโยชน์ของอาหาร

3. อาหารที่มีคอเลสเตอรอลน้อยยิ่งดีต่อหัวใจ

คงทราบดีอยู่แล้วว่าสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดมาจากระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ถึงแม้ความเชื่อที่ว่าการเลือกทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลต่ำจะช่วยได้ แต่ก็เพียงเล็กน้อย ทางที่ดีเน้นการระมัดระวังในการทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว และตรวจสอบอาหารที่กินในเชิงทั่ว ๆ ไปจะดีกว่า ซึ่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพจริงก็จะได้แก่ผัก ผลไม้ทุกประเภท รวมทั้งธัญพืชเต็มเมล็ด


ผัก organic

4. อาหารที่ปลูกแบบ organic ให้คุณค่าทางอาหารมากกว่าอาหารที่ปลูกแบบปกติ

มีงานวิจัยหลายแห่งได้ทำข้อมูลเปรียบเทียบอาหารที่ปลูกพืชแบบเกษตรอินทรีย์ (organic) กับอาหารที่ปลูกด้วยวิธีปกติ พบว่าการปลูกแบบ organic ในผักผลไม้บางชนิดให้วิตามินซีมากกว่าเพียงเล็กน้อย ในขณะที่บางงานวิจัยไม่พบความแตกต่างเลย ซึ่งสาเหตุที่ผลผลิตที่ปลูกด้วยวิธี organic ได้รับความนิยมเพราะการปลูกแนวนี้จะไม่ใช่สารเคมี จำพวกยาฆ่าแมลง เป็นต้น นอกจากปลอดภัยแล้วยังถือว่าเป็นการช่วยสนับสนุนการทำเกษตรอย่างยั่งยืน และอุดหนุนท้องถิ่นได้อีกด้วย


ประโยชน์ของไข่

5. ไข่ไก่สีขาวมีคุณค่าทางอาหารน้อยกว่าไข่ไก่สีน้ำตาล

ในความเป็นจริงความแตกต่างของสีเปลือกไข่ไก่มาจากว่าได้จากแม่พันธุ์ไก่พันธุ์ไหน จึงไม่ได้เป็นผลให้คุณค่าทางโภชนาการชนิดไหนด้อยกว่ากัน เพราะไม่ว่าจะเป็นเปลือกไข่สีอะไร ล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งที่อุดมด้วยโปรตีนและลูทีนชั้นยอด ฉะนั้นคุณค่าทางอาหารที่ได้รับคือการรับประทานไข่เป็นประจำให้ได้วันละหนึ่งถึงสองฟองมากกว่า


จากความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องอาหารทั้ง 5 ข้อที่นำมาฝากกันนี้ คงพอทำให้หลายคนที่ยังไม่มั่นใจ คงมั่นใจในการเลือกรับประทานอาหารมากขึ้น แต่เหนือสิ่งอื่นใดการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหมั่นออกกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจึงจะทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บได้อย่างแท้จริง

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : https://hd.co.th/the-truth-about-5-common-nutrition-myths

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ : 8 วิธี ออกกำลังกายที่บ้าน ทำได้ง่ายๆ เพื่อสุขภาพที่ดี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ช่องทางติดตาม

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

เรื่องแนะนำ