18 ทางเข้าบ้านสวยๆ ที่ดูแล้วจะต้องปิ๊งไอเดียอย่างแน่นอน

ส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งสำหรับคนรักการตกแต่งบ้านและเปรียบเสมือนหน้าตาส่วนแรกของบ้านก็คือ ทางเข้าบ้าน เพราะเป็นสิ่งแรกที่ผู้มาเยี่ยมเยือนบ้านของคุณจะเห็นถึงความเอาใจใส่ในรายละเอียดการแต่งบ้านของคุณและยังสามารถสร้างความทับใจกับการออกแบบทางเข้าบ้านสวยๆ ของคุณอย่างแน่นอน

ทางเข้าบ้านคือ เส้นทางหรือแนวทางเดินก่อนถึงประตูบ้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรตกแต่งให้มีความสวยงามระหว่างทางเดินหรือออกแบบให้มีความพิเศษตามความคิดสร้างสรรหรือไอเดียของเจ้าของบ้านแต่ละคนและตรงนี้เองทำให้เจ้าของบ้านหรือเพื่อนบ้านที่มาเยี่ยมเยือนบ้านองคุณจะเกิดความประทับใจตั้งแต่ทางเข้าบ้านเลยทีเดียว

การออกแบบทางเข้าบ้านสวยๆ

การออกแบบทางเข้าบ้านก็มีหลายรูปแบบหลายสไตล์แล้วแต่ความพึงพอใจของแต่ละคน บางคนอาจชอบทางเข้าบ้านแบบใช้แผ่นหินและหินกรวด บางคนชอบแบบปูแผ่นไม้ สำหรับบ้านยกสูงบางคนก็อาจทำเป็นขั้นบันไดมีไฟซ่อนใต้ขั้นบัดไดด้วย หรือถ้าใครยังคิดไม่ออกว่าจะออกแบบทางเข้าบ้านในรูปแบบไหน หน้าบ้านดอทคอม ก็ได้คัดเอาตัวอย่าง ไอเดียการออกแบบทางเข้าบ้านสวยๆ มาให้ได้นำไปจุดประกายดูแล้วปิ๊งไอเดียอย่างแน่นอน


ไอเดียแรกเป็นทางเข้าบ้านที่มีการยกระดับบ้านขึ้นมาประมาณ 1 เมตร จึงทำทางเข้าบ้านแบบขั้นบันไดลอย ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า วางสลับซ้ายขวา เข้ากันกับประตูบ้าน และผนังบ้านเป็นกระจกใส สไตล์โมเดิร์น มีหินก้อนใหญ่วางกองเป็นชั้น ตกแต่งที่ด้านข้างของบันได ทำให้ได้อารมเหมือนเดินขึ้นภูเขาหิน พร้อมด้วยกระถางต้นไม้ที่ปลูกต้นกระบองเพชร เข้ากันได้ดีกับก้อนหิน สวยงามอย่างลงตัว


ต่อมาเป็นทางเข้าบ้านสไตล์โมเดิร์น ที่ใช้แผ่นหินอ่อนสีขาว วางเรียงเป็นทางเดิน โดยเว้นระยะห่างของหินแต่ละแผ่นประมาณ 5 เซนติเมตร มีขั้นบันได 3 ขั้น ด้านบนมีที่กันแดดทำเป็นหลังคาสไตล์โมเดิร์น จุดเด่นก็คือ ระหว่างทางเดินมีบ่อปลาใต้ทางเดินเป็นขั้นตามแผ่นหินดูแล้วเหมือนเป็นชั้นน้ำตก ข้างทางเดินปลูกต้นไม้เป็นพุ่มหญ้า ให้ความฟินในแบบอารมณ์ธรรมชาติก่อนเข้าบ้านได้อย่างดี


หรือถ้าใครชอบแบบเรียบง่าย ก็อาจใช้แผ่นหินแกรนิตแบบไม่ต้องขัดมันเพื่อกันลื่นล้ม วางเป็นแนวยาวมีความกว้างตามขนาดและพื้นที่ของทางเข้าบ้าน วางสลับซ้ายขวาไปมาเพื่อให้ดูมีลูกเล่น พร้อมเทหินกรวดในพื้นที่ที่เหลือ อาจปลูกหญ้าแซมทางเดินเป็นหย่อมๆ เพื่อให้มีสีเขียวธรรมชาติบ้างและไม่ดูแห้งๆ จนเกินไป ถือว่าเป็นทางเดินเข้าบ้านแบบเรียบง่าย แต่สวยงามไม่น้อย


ทางเข้าบ้านที่มีความเรียบง่ายมาก เป็นพื้นระดับเดียวกันกับในตัวบ้าน มีลานข้างหน้าประตูทำเป็นพื้นที่โล่งกว้างๆ เหลือพื้นที่ปลูกต้นไม้ข้างทางเดิน เข้ากันกับประตูที่ดูมีลูเล่นการเปิดที่แหวกแนว


ต่อมาเป็นทางเข้าบ้านทำด้วยแผ่นไม้ ทำเป็นขั้นบันได ดูมีสไตล์คลาสสิคผสมผสานกับรูปทรงโมเดิร์น และสีของไม้ยังดูลงตัวกับผนังกระจกใสเป็นอย่างดี


ถัดมาคือทางเข้าบ้านสไตล์โคโลเนียล ที่มีตัวบ้านนิยมสร้างด้วยไม้ มีอิทธิพลมาจากบ้านสไตล์คลาสสิค เน้นสีพื้นอ่อนๆและสีขาว ทำให้เวลาตกแต่งทางเข้าบ้านด้วยสีสันของดอกไม้ต่างๆ มีความโดดเด่น สวยงาม


ทางเข้าบ้านยกระดับ ทางเดินปูด้วยอิฐ แล้วใช้แผ่นไม้ทำเป็นขั้นบันได พื้นหน้าประตูทำด้วยไม้เช่นกัน ดูมีสเน่ห์แบบย้อนยุค ให้อารมณ์เหมือนอาคารในสมัยเก่า


ทางเข้าบ้านสไตล์โมเดิร์นอีกแบบ ทางเดินไม่มีอะไรมาก ปูแผ่นหินแกรนิตหยาบ เรียบๆ แนบสนิท เป็นบ้านยกระดับชั้น ที่สูงพอสมควร ทำให้ต้องทำระดับบันได 2 ระดับ แต่ระขั้นของบันไดเว้นช่องได้อย่างสวยงาม เข้ากันกับระแนงกันแดดข้างบนอย่างลงตัว


ทางเข้าบ้านแบบขั้นบันได ที่ตกแต่งด้วยไฟตามขั้นบันได แสงไฟสีส้มสวยงาม ลงตัวกับสไตล์ Natural ปลูกต้นไม้ริมทางเดิน ดูมีความเป็นธรรมชาติเมื่อเปิดไฟกลางคืน


ทางเข้าบ้านสำหรับบ้านชั้นครึ่ง ที่ต้องมีการยกระดับที่สูง จึงต้องทำขั้นบันไดยาวหน่อย เป็นบันไดที่ปูด้วยหินแกรนิต สลับสีได้อย่างสวยงามเรียบร้อย พื้นด้านล่างปูด้วยกระเบื้องแผ่นเล็กสลับช่องบนหญ้าญี่ปุ่น พร้อมพุ่มไม้ริมทางเดิน สวยลงตัวอย่างมาก


ทางเข้าบ้านทำด้วยหินอ่อนเป็นขั้นบันไดเรียงสลับไปจนถึงหน้าประตูบ้าน พื้นที่บ้าน ยกระดับเป็นขั้น แต่ละขั้นปลูกพื้นหญ้าและไม้พุ่มสวนงาม พื้นล่างสุดก่อนขึ้นบันได วางด้วยแผ่นหินอ่อนวางเว้นช่องเพื่อเทหินกรวดสลับกันไป สวยงามตามสไตล์ไปอีกแบบ


ต่อไปเป็นทางเข้าบ้านที่ออกแนวโรมัน กรีก ใช้หินวางก่อเปนบันไดยาวไปจนถึงประตู ดูเขากันกับตัวบ้านและมีไฟตามขั้นบันได ให้อารมณ์เหมือนไฟตะเกียงในสมัยโบราณ พร้อมด้วยไม้พุ่ม และผืนหญ้าสีเขียวสวยงามตามสไตล์


ทางเข้าบ้านเรียบๆ สไตล์โมเดิร์น ทางเดินทำด้วยหินแผ่นใหญ่ วางซ้อนเป็นขั้น พร้อมติดไฟซ่อนใต้แผ่นหิน ดูมีความสวยอลังการ


เป็นทางเข้าบ้านที่ใช้หินแกรนิตแผ่นใหญ่ วางสลับซ้ายขวา ทำเป็นบันได พร้อมติดไฟซ่อนใต้แผ่นหิน เป็นไฟสีขาว ดูสว่างสวยงาม พร้อมปลูกไม้พุ่ม ไม้ประดับ สลับตามแนวทางเดิน


ทางเข้าบ้านยกระดับสูง ทำขั้นบันไดด้วยหินอ่อน ปลูกไม้ทรงกลมๆ ตลอดแนวทางเดิน ดูมีระเบียบสวยงาม


ทางเข้าบ้านทำเป็นขั้นบันได สีขาว ปลูกแซมด้วยไม้พุ่มด้านข้าง ดูมีลวดลายบันไดเข้ากับทรงประตูบ้านได้อย่างดี


ต่อมาเป็นทางเข้าบ้านที่เทกรวดผสมปูน ทำเป็นแนวทางเดินสู่ประตูบ้าน มีวคามเรียบง่าย สวยงาม ประดับด้วยดอกไม้ข้างทางเดิน สวยไปอีกแบบ


ทางเข้าบ้านสวยๆ

สุดท้ายสำหรับทางเข้าบ้านทำด้วยแผ่นไม้ปูเป็นทางเดิน และยกระดับลอยขึ้นจากดิน ดูมีมิติ และมีความสวยด้วยสีของไม้เข้ากับประตูบ้าน ตามทางเดิน ปลูกไม้ต้นเล็กๆ ตลอดทาง ให้ความเป็นธรรมชาติ สวยงามลงตัว


ทั้งหมดนี้เป็นไอเดียทางเข้าบ้านสวยๆ ที่เราได้คัดสรรมาให้คุณได้นำไปเป็นไอเดียในการออกแบบบ้าน แต่ถึงอย่างไร การออกแบบทางเดินเข้าบ้าน ก็มีปัจจัยที่ควรคำนึงถึงอยู่หลายอย่าง เช่น ความปลอดภัย ความง่ายต่อการดูแลรักษา ใช้พื้นที่อย่างเหมาะสม เพื่อให้จัดพื้นที่ทำทางเดินเข้าบ้านได้อย่างสวยงามและมีประสิทธิภาพในการใช้งานอย่างมากที่สุด


ภาพประกอบ : pinterest.com

เรียบเรียงโดย : www.naabaan.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *